Ấm trà Gốm Bát Tràng- Ấm Hồng Sa và Ấm Trà An Thổ Túc

ấm gốm Bát Tràng, hồng sa, an thổ túc

Trong thưởng trà, ấm chén trà luôn là những vật phẩm được giới trà đạo chú tâm lựa chọn. Những dóng ấm đặc biệt nổi tiếng có thể kể đến như Tử Sa Nghi Hưng dòng ấm quốc bảo kham hiếm của Trung Quốc. Ở Việt Nam, làng gốm Bát Tràng là nơi sản xuất ra những loại ấm trà tốt nổi tiếng. Hôm nay, hãy cùng Không Gian Trà Việt phân tích về 3 dòng ấm trà Việt được yêu thích nhất hiện nay: ấm gốm Bát Tràng, ấm Hồng Sa và An Thổ Túc.

Ấm Trà Gốm Bát Tràng

Gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng trứ danh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu,… Với tuyệt kĩ trong nghề truyền thống, gốm Bát Tràng đã cho ra những dòng sản phẩm tạo nên tên tuổi, tạo nên giá trị văn hóa cho ngành gốm sứ.

Loại đất được dùng làm gốm là đất sét. Đất sét thường dùng được lấy từ vùng đất sông Hồng. Bởi thế lò làm gốm thường ở lưu vực các con sông, suối.

Đất sét ở đây có độ dẻo cao. Khó bị tan trong nước. Hạt đất mịn, có màu trắng xám. Chịu được nhiệt lên tới 1650 độ C. Thành phần có nhiều chất nhưAl203, Si02; Fe203; Na2O, CaO; MgO; K2O; Ti02. Loại đất này dùng để làm gốm rất tốt. Tuy chỉ có một nhược điểm là chứa hàm lượng oxit sắt khá cao. Khi sấy sẽ bị hao đi một chút, và không được trắng sáng. Đây cũng là một đặc điểm nhận dạng khi mua sản phẩm của Bát Tràng.

Tuy nhiên, chất đất không phải là yếu tố duy nhất làm nên thương hiệu ấm trà gốm Bát Tràng. Sự dày dặn kinh nghiệm và lưu truyền nhiều đời trong công việc xử lý đất, nung và chế tác ấm chén góp phần không nhỏ để hoàn thành những chiếc ấm trà gốm Bát Tràng đẹp nhất.

Loại đất thô từ mỏ mang về được trộn theo một tỷ lệ đặc biệt. Tỷ lệ pha chế này là một bí quyết được các nghệ nhân đặc biệt giữ kín. Thiết bị được sử dụng để xử lý đất là bình nghiền. Hỗn hợp đất được cho vào bình cùng với một lượng nước vừa đủ. Bình sẽ hoạt động liên tục trong khoảng từ 24 đến 48 giờ để cho ra một loại chất gọi là hồ. Tại đây hồ được khử sắt bằng từ tính bởi một thiết bị đặc biệt. Sau khi khử hết sắt, hồ sẽ được chuyển qua bể chứa hoặc chuyển lên bể lắng. Tại đây sẽ thu lấy đất dẻo nguyên chất.

Ấm gốm Bát Tràng có thể giữ hương trà thơm, chuẩn vị đồng thời cũng giúp cho không gian bàn trà trở nên đẹp hơn với những kiểu dáng bắt mắt.

|Bộ sưu tập ấm trà gốm Bát Tràng 

Ấm Trà Hồng Sa Bát Tràng

Được ví như Tử Sa của Việt Nam, dòng ấm trà Hồng Sa Bát Trang có nhiều điểm đặc biệt đáng sưu tầm. Dù chưa được công nhận cái tên “Tử Sa” nhưng Hồng Sa mang trong mình những điểm tương đồng, từng bước tiến đến gần hơn trong làng gốm của Việt Nam cũng như thế giới.

Chất đất: cũng là một sản phẩm của làng gốm Bát Tràng nhưng ấm trà Hồng Sa khác với gốm thông thường ở chất đất và cả quá trình sản xuất.Đất dùng làm ấm trà Hồng Sa được tinh chế từ đất phù sa sông Hồng và được chế tác bằng quy trình thủ công tinh tế và độc đáo, mang đậm nét cá tính sáng tạo của nghệ nhân Bát Tràng.

Chất đất hồng sa thường có những tone màu như đỏ, cam, đỏ cam hay đỏ nâu…và nhiệt độ nung khoảng 1100 độ C. Tuy nhiên, màu sắc đỏ cam là chủ yếu.

Công dụng: cũng gần như những loại ấm tử sa, ấm hồng sa Bát Tràng có tác dụng làm tăng hương vị của trà, giúp trà ngon và trọn vị hơn. Đây là ưu điểm mà không phải loại ấm trà nào cũng có được. Sự độc lạ này đến từ thành phần khoáng vi lượng bền bỉ trong chất đất. Khi pha trà nó sẽ được giải phóng vào nước trà do bề mặt không tráng men, được tích tụ và đóng góp vào hương vị của trà.

Phải chăng vì thế mà người ta thường nói rằng: Mỗi chiếc ấm hồng sa chỉ được sử dụng để pha một loại trà. Tuy nhiên, không phải người thưởng trà nào cũng công phu và cầu kỳ đến thế. Để giữ trọn vị trà, thông thường, người ra sẽ sử dụng ấm hồng sa để pha những loại trà có cùng nguồn gốc.

|Xem thêm: Các dòng ấm trà Hồng Sa Bát Tràng

Ấm Trà An Thổ Túc

An Thổ Túc – dòng ấm trà thuần Việt được ưa chuộng gần của giới yêu trà Việt. Với nhiều trăn trở về một dòng ấm thuần Việt, chất lượng, và mang cả tinh hoa kĩ thuật làm gốm trong mỗi ấm trà-An Thổ Túc đã ra đời.

Chất đất: Đất làm ấm An Thổ Túc được khai thác từ vùng núi Tràng An, tầng đất được kết tinh các loại khoáng kim loại quý, cao lanh, đất sét và phù sa. Vùng đất Ninh Bình đó còng là  cái nguồn, cái nôi của làng gốm Bát Tràng.

Đất sau khi khai thác được phơi ủ trên 5 năm nên các tạp chất và khí dơ trong đất được khử hoàn toàn tạo cho đất rất sạch và chín.Sau đó đất được lọc kỹ và nghiền liên tục 72 tiếng (gấp 3 lần thời gian nghiền các loại đất làm ấm thông thường). Đặc tính này làm cho ấm bóng và mịn đẹp. Đất được ủ chín trước khi cho vào sản xuất ấm.

Qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Cùng quá trình nung ấm khắt khe ở nhiệt độ cao trên 1200 độ C. Cho ra đời chiếc ấm thuần Việt đáp ứng những tiêu chí khắt khe của những người yêu Trà Việt.

Công dụng: Ấm có khả năng giữ cho hương vị trà được nguyên vẹn, dẫn nhiệt và giữ nhiệt tốt. Giúp người pha trà có thể điều chỉnh nhiệt độ nước trà cao hoặc thấp thích hợp với từng loại trà pha.

Với những tính chất tuyệt vời của mình, An Thổ Túc xứng đáng là dòng ấm trà xứng đáng dùng và tự hào của người Việt.

An Thổ Túc hiện phát triển với 12 dáng ấm. Tham khảo thêm về An Thổ Túc tại đây

Tôn vinh những dòng ấm trà Việt

Trà là một văn hóa của người Việt Nam ta. Mỗi ngày, từ khi thức đậy đến lúc đi ngủ, các bố các ông thường sẽ uống trà. Văn hóa đó tạo nên sự hiện diện của những bàn trà nhỏ, ấm trà ly chén. Ngoài ấm sứ phổ biến, các dòng ấm trà đất, gốm, … được ưa dùng trong trà đạo vì điểm ưu việt hơn hẳn của nó.

So với Tử Sa Nghi Hưng của Trung Quốc, ấm trà gốm, hồng sa hay An Thổ Túc đều chưa được đánh giá ngang tầm. Tuy nhiên, trước sự bảo tồn nghiêm ngặt dành cho quốc bảo ấm Tử Sa, những ấm trà sai lệch, đạo nhái có cơ hội phát triển. Bởi vậy việc lựa chọn những ấm trà đạo tốt luôn cần sự tinh tế chọn lựa của người mua.

Không Gian Trà Việt tâm niệm phát triển những sản phẩm thuần Việt, mang lại giá trị tốt đẹp cho người dùng và góp phần nâng tầm ấm trà Việt.

Tham khảo về Không Gian Trà Việt

Hotline: 0772 749 123 – 0896 643 123

Địa chỉ: số 30 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh

Trang web:  https://khonggiantraviet.com/

Email:  khonggiantraviet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.