“Ăn Bánh Uống Trà” – Nét đẹp đêm trăng rằm

bo am tra va banh trung thu 7 Copy 2

Những ngày giữa thu, dọc các con phố Sài Gòn đã phủ một màu đỏ quen thuộc-màu của Tết Trung Thu. Màu đỏ của những gian hàng bánh, sự lung linh của những chiếc đèn lồng to nhỏ đủ các loại. Cứ như thế, thời điểm này, mọi người đã bắt đầu đón thu, đón trăng rằm và nghĩ về đêm đoàn tụ gia đình…

Tết Trung Thu ở Việt Nam không mang một sự tích ly kì hay một câu chuyện cũ thể nào cả. Tết Trung Thu là một ngày lễ ăn mừng mùa màng bội thu, cảm tạ đất trời đã cho một năm mưa thuận gió hòa, hoa màu tươi tốt.

Vào dịp Tết Trung Thu, hầu như gia đình Việt nào cũng bày một mâm cỗ nho nhỏ. Tùy từng gia đình mà mâm cỗ có thể đầy đủ hay đơn giản nhưng thể vắng mặt bánh trung thu và hoa quả. Mâm cỗ trung thu để cúng trăng, tế trời đất, cầu mong cuộc sống tốt lành, gia đình đoàn viên. Sau khi quây quần phá cỗ, mọi người trong gia đình cùng tụ tập dưới mái hiên nhà ngắm trăng. Trẻ nhỏ túm năm tụm ba cùng nhau rước đèn quanh sân, quanh xóm. Nhiều nơi có tổ chức hoạt động múa lân, rước đèn, hội hoa đăng vào dịp trung thu vô cùng hoành tráng.

Còn ở Việt Nam, trăng có một ý nghĩa rất to lớn của đất nước có nền văn hóa lúa nước. Ngày rằm tháng 8 là lúc cảnh trời đất đẹp nhất, khí hậu mát mẻ, ánh trăng sáng soi rõ từng cảnh vật về đêm. Thời điểm này cũng là lúc việc nông nhàn nhất, mọi người khi đó có thể thảnh thơi ngắm cảnh thưởng nguyệt mà hòa mình vào đất trời. Sau khi quây quần cùng nhau phá cỗ thì các gia đình sẽ sum vầy trên ban công hay tìm chỗ trên cao để cùng nhau ngắm ánh trăng rằm. Đây cũng là buổi ” Uống Trà Ăn Bánh ” của những thành viên, bố mẹ, ông bà, cô chú,… Trà được thưởng thức đêm trăng rằm thường được mọi người chăm chút rất nhiều. Trà thơm, bánh mềm và ngọt.

Thi vị của đêm rằm tháng 8 không chỉ là tiếng rộn ràng của ca hội lân vũ, không chỉ là sự náo động rước đèn phá cổ của các em thơ mà còn là câu chuyện  bàn trà  dưới ánh trăng của cả gia đình. Thời khắc ấy hẳn sẽ là một kỉ niệm ấm áp, đáng nhớ của những người con Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.