Bancha là gì ? Trà Bancha Shan tuyết Tà Xùa

bancha là gì

Trên mỗi cây trà Shan Tuyết, giá trị không chỉ đến từ những búp non mịn lông tơ, mà giá trị còn có trên mỗi lá trà già tưởng chừng chỉ có thể bỏ đi. Bắt nguồn từ một cách gọi trong thực dưỡng Nhật, cụm từ “Bangai-cha” hay có nghĩa là lá trà bị loại, Ban cha đã ra đời và phổ biến hơn tại Việt Nam. Bancha, trà lá già là loại trà đặc biệt không làm từ búp non mà làm từ lá đã già trên cây trà có tuổi đời từ vài chục đến mấy trăm năm tuổi. Cũng bởi những đặc điểm đó, trà Bancha Shan Tuyết được thông dùng trong lĩnh vực ẩm trà.

Đặc điểm của trà lá Bancha Shan Tuyết:

Trà già Bancha là gì ?

Thông thường trà bancha còn được biết đến là “trà 3 năm”. Tên trà bắt nguồn từ nguyên tắc làm trà và thu hái lá già phải là từ cây chè tuổi đời trên 3 năm tuổi. Lá chè sau thu hái được lựa chọn, làm sạch trải qua nhiều công đoạn sao phơi ủ hay hạ thổ.

Ban cha là những lá trà già hái từ cây trà lâu năm, trải qua giai đoạn chế biến ủ hạ mà thành. Trà Bancha có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và nhan sắc nên được ưa chuộng trong thực dưỡng và dùng uống hằng ngày.

Trà Bancha Shan Tuyết là gì ?

Được người dân H’Mông bản địa thu hái thủ công bằng tay từ những cây chè Shan Tuyết mọc tự nhiên trên đỉnh núi cao từ 1300m trở lên có tuổi đời từ 100 đến vài trăm năm tuổi tại quần thể cây chè Shan Tuyết Bản Bẹ, Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La. Là nơi khí hậu ôn hoà mát mẻ được mệnh danh là thiên đường Mây và chịu ít tác động từ con người nên nơi đây còn nguyên sơ, hầu như chỉ có dân bản địa sinh sống.

Lá trà già Bancha Shan tuyết được thu hái có chọn lọc từ những cây trà cổ thụ hàng chục đến hàng trăm năm. Cây chè shan tuyết sống trên đỉnh núi cao, thời tiết lạnh là nơi giao hòa đất trời nên hấp thụ nhiều tính lành của thiên nhiên. Lá trà già qua chế biến bỏ đi phần nhiều lượng cafein đồng thời tận dụng và phát huy tính kiềm, các hoạt chất có lợi cho sức khỏe.

Shan Tuyết chính là món quà lớn mà tạo hóa tặng cho cuộc sống của những người đồng bào H’mông trên vùng Tà Xùa. Việc thu hái và tạo ra sản phẩm trà già bancha đã giúp tận dụng tối đa thành phẩm từ cây trà, mang lại lợi ích cho người dân bản địa đồng thời đem đến thức uống tốt cho người dùng. 

Công dụng của Bancha:

Tuy không có độ phổ biến và thông dụng như trà xanh nhưng bancha lại có công dụng tốt không kém cạnh. Với hàm lượng cafein thấp và tính kiềm cao, bancha mang đến lợi ích như:

– Nước trà Bancha giúp điều hòa thân nhiệt, không gây mất ngủ, rất tốt trong thực dưỡng, thiền tu.

– Kết hợp được với các thực phẩm như trái mơ muối, gừng giúp ăn ngon ngủ yên.

– Cân bằng axit dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, đẹp da.

Thông tin liên hệ

Thiên Hỷ Trà

Số điện thoại: 0896 643 123

Website: www.thienhytra.vn

Phòng trà: 30 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *