Bánh Trà Phổ Nhĩ Sống – Tách Trà Phổ Nhĩ Bánh Đúng Cách

Bánh Shan Sống Tà Xùa

Bánh trà Phổ Nhĩ là sản phẩm trà đạo mang tính nghệ thuật mà bất cứ một bạn trà nào cũng muốn sở hữu. Tuy Nhiên, có rất nhiều bí mật về một Bánh Trà Phổ Nhĩ mà bạn cần biết.

Bánh Trà Phổ Nhĩ là gì ? Phổ Nhĩ Shan Tuyết

Bánh Trà Phổ Nhĩ được xếp vào nhóm các loại trà có chất lượng hàng đầu vì quá trình chọn nguyên liệu và chế biến kì công, hương vị lại độc đáo, thú vị. Shan tuyết hàng trăm năm tuổi chính là một yếu tố quan trọng để nâng cao giá trị của bánh trà phổ nhĩ.

Trà Phổ Nhĩ, đây là loại trà được liệt kệ vào nhóm trà đặc biệt. Bởi, khác với quá trình oxi hóa của trà thông thường thì Phổ Nhĩ sẽ là lên men trước. Đây được xem là một nghệ thuật ủ trà. Khi thu hái và chế biến như trà xanh, trước khi trà hoàn toàn khô người ta đem ép lại với nhiều hình dạng và lưu giữ. Trà sẽ bắt đầu một quá trình chuyển hóa đặc biệt của mình. Điểm thú vị của trà này chính là sự kiên nhẫn của nó. Người sành trà, thưởng trà luôn tâm niệm rằng trà Phổ Nhĩ càng lên men lâu năm thì càng ngon và thơm hơn.

Phân loại Bánh Trà Phổ Nhĩ Sống và Phổ Nhĩ Chín

Đây là 2 phân loại của trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ sống:

Trải qua các công đoạn: Hái – Xào – Phơi dưới nắng – Đóng bánh – Lưu trữ. Do không có quá trình sấy mà chỉ làm khô bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên nên các enzym trong trà không bị tiêu diệt hết mà sẽ tham gia hoàn toàn vào quá trình lên men lưu trữ kéo dài hàng chục đến trăm năm. Sự đóng góp kéo dài của emzym sẽ làm cho hương và mùi vị biến đổi theo thời gian, tạo nguồn cảm hứng sưu tầm thưởng thức thú vị cho giới yêu trà. Tại Thiên Hỷ Trà, Phổ Nhĩ Sống được chế biến theo công thức riêng, ủ chum gốm từ 6 đến 8 tháng mới cho ra đóng gói, hương vị vô cùng đặc biệt.

Phổ Nhĩ Sống có thể để rời hoặc đóng bánh để bảo quản và sử dụng trong thời gian dài.

Trà Phổ Nhĩ Chín:

Xuất hiện từ năm 1974 và được làm theo phương pháp lên men cưỡng bức nhờ can thiệp kỹ thuật khoa học hiện đại tại các nhà máy. Nhờ phương pháp này mà thời gian lưu trữ và lên men trà rút ngắn còn vài tháng. Quá trình lên men ngắn sẽ kéo theo hương vị trà ít mốc hơn và phù hợp với người mới thưởng trà.

Ngoài ra còn có trà Phổ Nhĩ quýt, được kết hợp với vỏ quýt trong quá trình lên men và oxi hóa của trà, tạo nên hương vị tuyệt hảo.

Tách trà Bánh Phổ Nhĩ đúng cách

Để pha chế được ấm trà ngon mời khách, những dụng cụ cơ bản bàn trà cần phải có như tống, dụng cụ gắp trà, khay, … Đặc biệt với Phổ Nhĩ Bánh cần có 1 chiếc dao tách bánh trà phổ nhĩ.

Hướng dẫn pha bánh phổ nhĩ
Hướng dẫn pha bánh phổ nhĩ

Trong pha chế, để tách trà bánh Phổ Nhĩ, thông thường sẽ không dùng đến dao. Lá trà Shan tuyết là Phổ nhĩ là loại trà cao cấp thu hái 1  tôm 2-3 lá, nguyên vẹn không vò nát, lúc lá trà đương dịu mềm thì ép bánh, nếu dùng dao và xoắn từng phần như cắt bánh gato sẽ là làm nát vụng trà, không nguyên búp ban đầu. Thay vì dùng dao, mọi người thường dùng dụng cụ chuyên biệt là dao tách bánh trà phổ nhĩ.

|Cách pha bánh trà Phổ Nhĩ

Dụng cụ tách trà Phổ Nhĩ có nơi gọi là Kim tách, dao tách trà phổ nhĩ. Dao nhỏ tầm 12 -15 cm cả nắp đậy. Với thiết kế 1 đầy kim loại và nắm cầm bằng gỗ, dụng cụ này hỗ trợ bạn khảy tách từng lớp dễ dàng. Đầu kim loại không sắc nhọn như dao, đảm bảo không làm cắt ngang bánh trà và các sớ trà. Với dao tách, lực dùng không cần mạnh chỉ cần có chút khéo léo thì có thể lấy được lớp trà nguyên vẹn, thơm ngon.

Thông tin liên hệ Thiên Hỷ Trà

Hotline: 0896 643 123

Địa chỉ: số 30 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh

Trang webhttps://thienhytra.vn/

Email:  thienhytra.vn@gmail.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *