Bảo tồn cây trà Shan Tuyết Tà Xùa

Thách Thức trong bảo tồn cây trà Shan Tuyết

Trà Việt là một nét văn hóa được xây dựng và lưu truyền từ lâu đời. Cùng với sự phát triển đó là sự hình thành các vùng chè nức tiếng đất Việt như Thái Nguyên, Bảo Lộc, Hà Giang, Sơn La… Đi cùng với sự phát triển chính là công tác gìn giữ và bảo tồn cây trà Shan Tuyết  trong thời kì mới hiện nay.

|Xem thêm : Sơ đồ trà Việt

Bảo tồn cây trà Shan Tuyết Tà Xùa

Có thể nói thiên nhiên đã ưu đãi cho đất nước ta những điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp để cây chè phát triển. Đặc biệt là sự tồn tại qua nhiều đời người của cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Rừng chè cổ thụ Shan Tuyết Tà Xùa ( Bắc Yên, Sơn La) là một trong những nơi độc đáo đó. 

 Hàng trăm năm qua, những gốc trà shan tuyết cổ thụ đã bén rễ, gắn bó với bà con dân tộc Mông ở độ cao từ 1.500-2.401 m so với mực nước biển. Do quanh năm mây phủ, thổ nhưỡng có độ ẩm cao và khí hậu trong trẻo, mát lạnh, nên Trà Tà Xùa có hương dịu lan tỏa, màu nước sánh vàng như mật ong mang vị chát nhẹ, hậu ngọt thanh – một hương vị đặc biệt mà không nơi nào có được.

Trở thành vùng trà trứ danh – Cơ hội hay thách thức cho cây trà Tà Xùa ?

Theo thông tin, những năm trước khi việc khai thác và nghiên cứu về cây trà còn hạn chế. Những cây trà Tà Xùa vô tình bị chặt đi để trống đất tròng hoa màu hay để lấy gỗ. Trải qua sự tìm tòi nghiên cứu và ghi nhận Cây Di Sản Việt Nam, địa phương này đã có nhiều chiến lược bảo vệ cây trà, tái tạo lại giống trà thuần chủng và nâng cao sinh kế cho bà con. Danh tiếng “Tứ Đại Danh Trà” đã góp phần thay áo mới cho những đồi chè quý này. Đây chắc chắn là cơ hội lớn cho cả cây trà và bà con người Mông trên đất Tà Xùa.

Tuy nhiên, đi đôi với danh tiếng sẽ có nhiều hệ lụy cho cây trà. Dưới sự săn lùng những sản phẩm trà Tà Xùa “ chính gốc”, trà Tà Xùa “1 tôm”, trà búp… đã vô tình khiến cho sự thu hái diễn ra ồ ạt và mất cân bằng. Việc chạy theo nhu cầu một cách thái quá như thu hái sai cách sẽ khiến cho cây trà bị đứt mạch nguồn trà khí, lâu dần dễ dẫn đến kém phát triển và khô cây.

Làm thế nào để khai thác trà Shan Tuyết Tà Xùa bền vững ?

Chúng ta đều biết, những cây trà lâu năm vốn sinh trưởng thuận khí trời, thuận tự nhiên, không qua chăm bón đốc thúc. Bởi thế cây trà Shan Tuyết cho giá trị trà rất cao, khí trà dồi dào chinh phục những người yêu trà Việt. Tuy nhiên, thu hoạch trà cần theo đúng mùa vụ và tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt thì mới đảm bảo có lợi cho cả cây trà và búp hái.

 Theo các thẩm định, cách thu 1 tôm 2 lá chính là phương pháp thu hái tốt nhất, giúp cây trà được kích thích đâm chồi mới và đọt trà vừa thu cũng có đủ hương – vị – khí một cách hoàn hảo. Búp chè ngon nhất là búp chè được hái từ buổi sớm, khi mà các giọt sương đêm vẫn còn đọng lại trên những búp chè xanh. Thu hoạch chè Shan Tuyết đòi hỏi người dân phải để ý tỉ mỉ từng chút một. Hái chè hai lá một tôm là đúng kỹ thuật. Trong đó loại một tôm, có nguyên búp trên cùng là cao sản cho giá thành và chất lượng cao nhất.

Duy trì và bảo tồn cây trà cổ thụ không chỉ là vấn đề riêng của vùng Tà Xùa mà còn là trách nhiệm chung của cộng đồng. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức. Không Gian Trà Việt đã và đang cố gắng từng bước đem hương trà Việt đến mọi người. Bên cạnh đó, chúng tôi rất mong muốn lan tỏa được thông điệp tích cực đến mọi người về giá trị khi bảo tồn tốt cây trà cổ thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.