Cách Pha Trà Phổ Nhĩ Bánh Thơm Ngon Chuẩn Vị

Phổ Nhĩ Bánh

Cách pha trà Phổ Nhĩ bánh thường bao gồm những bước cơ bản như pha trà thông thường cùng một số lưu ý nhất định để đảm bảo hương vị phổ nhĩ đạt nhất. Thiên Hỷ Trà chia sẽ cùng quý bạn hữu những lưu ý về pha trà phổ nhĩ bánh.

Trà Phổ Nhĩ Bánh – Shan Sống Tà Xùa

Trà Phổ Nhĩ Bánh là gì?

Trà hay chè vốn đã trở thành thức uống quá quen thuộc của người Việt. Thế nhưng không phải ai cũng biết và hiểu về Trà Phổ Nhĩ. Vậy trà Phổ Nhĩ là gì và có công dụng ra sao, hương vị thế nào? Hãy cùng Thiên Hỷ khám phá về phân loại trà đặc biệt này.

Trong phân loại thông thường, trà được chia thành Trà Xanh, Trà Ô Long, Hồng Trà (hay trà Đen) và một số loại trà đặc biệt khác. Sự phân chia này phần lớn dựa vào cách chế biến, quá trình oxi hóa của mỗi loại.

Trà Phổ Nhĩ, đây là loại trà được liệt kệ vào nhóm trà đặc biệt. Bởi, khác với quá trình oxi hóa của trà thông thường thì Phổ Nhĩ sẽ là lên men trước. Đây được xem là một nghệ thuật ủ trà. Khi thu hái và chế biến như trà xanh, trước khi trà hoàn toàn khô người ta đem ép lại với nhiều hình dạng và lưu giữ bằng phương pháp hạ thổ. Trà sẽ bắt đầu một quá trình chuyển hóa đặc biệt của mình. Điểm thú vị của trà này chính là sự kiên nhẫn của nó. Người sành trà, thưởng trà luôn tâm niệm rằng trà Phổ Nhĩ càng lên men lâu năm thì càng ngon và thơm hơn.

Nếu so với rượu thì trà Phổ Nhĩ chính là một bản sonate giữa Pari, thơm ngon nồng nàng như rượu vang. Bởi dạng bánh trà là hình thù được ép phổ biến nhất ở loại trà này nên được gọi là Phổ Nhĩ Bánh hay Bánh trà.

Phổ Nhĩ có 2 loại chính là Phổ NHĩ Sống và Phổ Nhĩ Chín. Ngoài ra, để phụ vụ nhu cầu làm mới và sáng tạo của người vui thú nghệ thuật trà đạo còn có những cải tiến kết hợp như trà phổ nhĩ quýt, trà phổ nhĩ hoa,…

Hiện nay, Phổ Nhĩ Bánh -Shan Sống Tà Xùa hiện được ưa chuộng trên thị trường.

|Xem thêm: Bộ sưu tập ấm trà Việt- An Thổ Túc dùng pha trà đạo

Cách pha chế Phổ Nhĩ Bánh _Shan Sống Tà Xùa thơm ngon nhất

Để pha chế được ấm trà ngon mời khách, những dụng cụ cơ bản bàn trà cần phải có như tống, dụng cụ gắp trà, khay, … Đặc biệt với Phổ Nhĩ Bánh cần có 1 chiếc dao tách bánh trà phổ nhĩ.

Hướng dẫn pha bánh phổ nhĩ
Hướng dẫn pha bánh phổ nhĩ

 

Bước 1: Làm nóng và vệ sinh ấm

  • Sử dụng nước sôi 100 độ C rót đầy vào ấm
  • Đậy nắp lại, tưới đều nước sôi lên nắp ấm theo chiều kim đồng hồ, để nguyên như vậy trong khoảng thời gian từ 20s đến 25s
  • Sau đó, đổ hết nước trong ấm ra ngoài.

Đánh thức trà

-Tách trà bằng dụng cụ chuyên dụng , tách theo lớp bề mặt để tránh làm vụn trà
– Chuẩn bị 8-10g trà Shan Sống Tà Xùa (Phổ Yên) vào cung nhãn
– Sau khi đổ nước ở Bước 1, cho trà vào ấm và rót nước sôi 100 độ (khoảng 120ml nước, ½ ấm trà) đậy nắp lắc nhẹ  8s _10s đổ hết nước ra, không mở nắp ngay.
– Trong thời gian này ra lấy nước trong tống rót vào các chén quân làm nóng chén

Hãm trà

  • Dùng nước sôi 100 độ pha trà
  • Lúc này mới mở nắp ra và cho nước vào đầy ấm
  • Rót nước lên nắp ấm theo chiều kim đồng hồ
  • Hãm trà 20s _30s rồi rót hết nước trà ra chén tống và dùng.

Ngọt hậu sau chén đầu tiên khi uống xong tầm 1 phút, cả khoang miệng đẩy ngọt, cảm giác rõ được vị béo trong khoang miệng.

LƯU Ý Nên dùng nước nước tinh khiết để pha trà

Công dụng của Trà Phổ Nhĩ đối với sức khỏe

Loại trà này rất đắc đỏ, không chỉ bởi cách chế biến có phần cầu kì và lạ của nó mà còn bởi những giá trị sức khỏe mà nó mang lại.

-Trà có tác dụng giảm cân. Phổ Nhĩ Chín là loại trà giàu axit amin và các khoáng chất có lợi. Khi thưởng trà, cảm giác đói thường không quá cồn cào, cũng không bị say trà hay khó chịu.

-Thanh lọc cơ thể. Trà rất giàu polyphenol, chất giúp cân bằng sterol, mỡ máu, ngừa béo phì. Đặc biệt có tác dụng đối với phân giải thức ăn, loại bỏ chất độc …

-Trà Phổ Nhĩ tốt cho gan. Với ưu thế giúp thư giãn thần kinh, tăng đề kháng, trà được dùng để giải tỏa tâm trạng căng thẳng.

-Tốt cho tim mạch. Các chất chống oxi hóa, lovastatin được nghiên cứu có hiệu quả tốt cho tim mạch và giảm cholesterol trong máu.

Thông tin liên hệ Thiên Hỷ Trà

Hotline: 0896 643 123

Địa chỉ: số 30 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh

Trang webhttps://thienhytra.vn/

Email:  thienhytra.vn@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *