Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/u734549970/domains/khonggiantraviet.com/public_html/wp-content/themes/khong-gian-tra-viet/khong-gian-tra-viet.template#template on line 43

Hành trình đi tìm hương – vị – khí của Trà Việt

Vùng Trà Shan Tuyết Tà Xùa - Sơn La

Trà Việt có từ ngàn đời, từ thời tiền Bắc thuộc, nó dài hơn rất nhiều so với cái mà chúng ta thường nghĩ, trà Việt vốn tương đương với các nền văn minh trà lớn trên thế giới. Mạch chảy của lịch sử càng mạnh mẽ, Không Gian Trà Việt càng mong muốn giữ lại trọn vẹn cái hay cái đẹp của văn minh trà Việt và góp phần bảo tồn những cây trà cổ thụ Việt Nam.

Hành trình đi tìm hương -vị – khí của Trà Việt

Để hiểu và cảm nhận về Trà Việt, chúng tôi đã có hành trình về Tà Xùa – Sơn La để tìm hương-vị-khí của trà.

Hương Trà Tà Xùa

 Hương trong hương của những cây trà cổ thụ lâu năm, cái mùi của trà đã trải qua mấy trăm năm sinh tồn và phát triển thấm cùng với tinh hoa Tây Bắc- nơi mây trời núi non hội tụ và giao thoa. Phải đến đây, hít hà tròn đầy căng cả ngực mới đã, mới đủ, mới thỏa cái đam mê của người yêu trà Việt. 

Vị Trà Shan Tuyết 

Vị trà là nội chất của trà, nó không chỉ là khi uống trà ta cảm nhận trên đầu lưỡi mà còn là sự thích thú, sự bình thản, hạnh phúc. Vị của trà khi chạm vào đầu lưỡi, thẩm thấy vào ruột gan để thấy tâm hồn mình lắng đọng lại.

Trà Khí 

Trà khí hay còn được xem là sinh khí của cây trà. Cây trà càng lâu năm, khí trà càng thịnh. Thịnh ở đây là sự dồi dào và mạnh mẽ của cây. Những cây trà Shan Tuyết Cổ Thụ ở vùng Tà Xùa này được đánh giá là cây trà có dược tính cao nhất. Ví như một sản phẩm của thiên địa cộng tác. Tà Xùa – vùng đất lành này đã nuôi dưỡng cây trà Việt từ hương, vị đến khí, tạo cho cây trà nét đặc biệt duy nhất và diệu kì.

Có gì trong một ấm trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tà Xùa ?

Những cây trà cổ thụ ở vùng Tà Xùa  không có nhiều, tuổi đời có đến hai ba trăm tuổi, bằng cả vòng tay người lớn. Tà Xùa nuôi cây trà bởi dưỡng chất đất Tây Bắc, khí trời trong lành của một vùng cao hơn 1500m. Cây trà Tà Xùa sống tự nhiên, thuận thiên thuận khí mà tạo lá.

 Cây trà cũng chính là sinh kế của nhiều bà con dân tộc bản địa nơi đây. Người ta chỉ thu hoạch lá trà 2 lần trong năm. Khi thu trà Shan tuyết thường theo nhu cầu 1 tôm, 1 tôm 1 lá, 1 tôm 2 lá… Những búp trà thu từ cây trà cổ thụ thường được ưa chuộng với giá cao bới nội chất của lá trà lớn. Trà Tà Xùa được thẩm định là loại có dược tính cao, các chất dẫn xuất xanthine như caffeine thấp. Bởi vậy, kết hợp dược tính, nội chất, hương, vị và trà khí thì trà Tà Xùa xứng đáng gọi là thượng phẩm trà Việt.

Sứ Mệnh gìn giữ những cây trà Shan Tuyết Tà Xùa của Không Gian Trà Việt.

Trong chuyến hành trình của mình, chúng tôi đã may mắn được chiêm ngưỡng được khám phá nhiều điều về cây trà cổ thụ xứ Tà Xùa. Tuy nhiên, không phải nơi đâu cây trà Tà Xua cũng mơn mởn. Số cây trà cổ thụ trên trăm tuổi đã dần ít đi. Sự ưa chuộng đi đôi với sự săn lùng và khai thác ồ ạt của nhiều người. Mỗi năm một cây trà chỉ cho 2 mùa đâm chồi mới, mỗi lần thu lộc non chỉ độ vài cân trà. Việc thu hái có kế hoạch và bảo tồn chính là cách để gìn giữ và  những cây trà Tà Xùa.

 Trà Shan Tuyết Tà Xùa tại Không Gian Trà Việt  được đảm bảo thu hoạch 1 tôm 2 lá, giúp cây kích thích nảy mầm mới, đồng thời cách thu hoạch này giúp trà có được vị tươi mới xanh non của “1 tôm” và nội chất trà có trong “2 lá”. Bên cạnh đó đây là cách làm tăng sản lượng trà, cho bà con bản địa nơi đây có sinh kế bền vững, gắn bó và chăm sóc những cây trà Tà Xùa.

Tại Không Gian Trà Việt, chúng tôi tâm niệm gìn giữ bảo tồn và phát triển những dòng trà Việt thuần tuý, thơm ngon, những dòng trà đã làm nên văn minh trà Việt!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SỨ VIỆT NAM

  • Hotline tư vấn – báo giá đơn hàng: 0843 202 123 – 0888 032 333
  • Văn phòng Hồ Chí Minh: 30 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  • Xưởng sản xuất Hà Nội: Xóm 1, thôn Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm, TP Hà Nội
  • Email: congtygomsu@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *