Lưu ngôn Nhất Thủy – Chọn “Nước” trong pha trà Shan Tuyết

Lưu ngôn Nhất Thủy - Chọn "Nước" trong pha trà Shan Tuyết

Mỗi một người chuyên trà đạo hay có biết đôi chút đều biết câu: “Nhất thủy nhì trà tam pha tứ ấm ngũ quần anh”. Trong chọn trà, Shan Tuyết chính là thượng phẩm, người ta phân tích các loại trà và vô tình không mấy chú ý đến yếu tố nước pha trà. Hôm nay, hãy cùng Thiên Hỷ Trà tìm hiểu câu  lưu ngôn Nhất Thủy này nhé!

Nhất thủy nhì trà tam pha tứ ấm ngũ quần anh

Đây không chỉ là một câu nói suông hay câu thơ vè, nó chính là kinh nghiệm uống trà được đúc kết qua nhiều đời nhiều thế hệ mà thành. Đứng đầu là nước pha trà, điểm mà chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn ở bài này.

Thứ hai là trà, trà Việt có nhiều loại như: Trà Shan tuyết vùng Tây Bắc, trà Thái Nguyên, Trà Ô Long Bảo Lộc,… Trong đó trà Shan Tuyết luôn là một bản nhạc sonat dày âm dịp mà người thưởng trà say đắm nhất.

Z3780667282367 2653eb22ce943e3ad347fe6c5720a28f

Thứ ba là cách pha trà, pha trà không cần quá cầu kì nhưng cần phải đúng các bước chuẩn bao gồm: Tráng ấm, đánh thức trà, hãm trà  và thưởng trà. Tùy vào loại trà mà nhiều các nghệ nhân pha trà sẽ điều chỉnh cho hương vị hợp ý nhất. Thứ 4 chính là ấm trà, dụng cụ quan trọng trên bàn trà này có công dụng khử đi bớt một số chất tanin trong trà, lưu hương giữ vị giúp trà ngon hơn. Cuối cùng là bạn thưởng trà, một chum trà hợp tri kỉ.

Tầm quan trọng của nước để có một ấm trà ngon.

Có rất nhiều những kinh nghiệm hoặc bí quyết cho một ấm trà ngon tuyệt. Tùy vào mức độ và mục đích mà người ta chọn cách cơ bản hay cầu kì trong việc tìm nước pha trà

Có một câu rất nổi tiếng “Sơn thủy thượng, giang thủy trung và tĩnh thủy hạ”. Ý nghĩa câu nói này bắt nguồn từ việc hướng dẫn lấy nước suối pha trà, nước sông và nước giếng.

“Sơn thủy thượng” nghĩa là nước đầu nguồn từ ngọn suối chảy về, lấy nước pha trà ngon nhất. Giang thủy trung là nước ở giữa dòng sông pha trà là ngon thứ nhì. Tĩnh thủy hạ là nước giếng trên núi, lấy pha trà ở mức thứ 3.

Z3817566435274 16d75a81bc71953f95e21f6bf88ec0f8

Không chỉ dừng lại ở vị trí nguồn nước, người thật tầm pha trà chính chuyên còn chú ý xem nước suối lấy ở đoạn nào. Nước suối đầu nguồn chảy mạnh trà pha hương nhanh, nước suối cuối dòng vũng dọng không lưu thông trà nhạt vị không dậy hương. Chỉ nước giữa dòng êm dịu ,chảy hiền hòa mới cho vị trà đúng ý.

Ngoài ra nước hứng sau mưa 3 hôm, nước giếng vùng cao cũng là lựa chọn được ưa chuộng, nó đơn giản hơn cho người pha trà.

Trong tất cả cách lựa chọn đó, Việt Nam có một cách chọn nước rất tinh tế. Đó chính là hứng cạn sương sớm đọng trên lá sen. Nước đó tinh khiết và phảng phất hương của sen, vô cùng tuyệt vời khi kết hợp với trà.

Vậy, đâu là cách cơ bản nhất trong chọn nước pha trà Shan Tuyết?

Trong cuộc sống bình thường, việc pha một ấm trà nhâm nhi sáng của các ông các bác là việc thường xuyên. Thế nên, nếu nước chọn cầu kì thì không phù hợp hoàn cảnh. Thiên Hỷ Trà gợi ý cho bạn cách cơ bản để chọn nước pha trà ngon.

Rất nhiều quán trà đạo chọn dùng chum gốm làm vật đựng nước pha chứ không lấy trực tiếp từ chai hay nước bơm trực tiếp. Việc sử dụng chum gốm, chum sành giúp khử đi một số chất không tốt trong nước, giữ lại độ ngọt lành thuần khiết. Tuy nhiên việc chọn chum gốm cúng là một kinh nghiệm. Chum gốm phải là gốm Gia Thủy( Ninh Bình), nơi có chất đất nhiều khoáng, chum không tráng men, vô cùng thích hợp để ngâm nước hoặc rượu. Các loại gốm thông thường có tráng men sẽ không có nhiều tác dụng trong việc làm thay đổi chất của nước bên trong.

1531185116 147 Lang Gom Gia Thuy 420x420

|Hướng dẫn pha các loại trà Shan Tuyết Thiên Hỷ

Ngoài ra, một lưu ý mà không chỉ riêng trong pha trà Shan tuyết, đó chính là dùng nước tinh khiết để pha trà. Nước tinh khiết đảm bảo quá trình đung nấu và pha trà giữ đúng hương vị trà, không sai lệch.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về nước pha trà Shan tuyết ngon. Thiên Hỷ Trà hi vọng thông tin hữu ích cho bạn.

Tìm hiểu thông tin về trà Shan Tuyết tại Thiên Hỷ Trà 

Tham khảo về trà tại Thiên Hỷ Trà

  • Hotline: 0896 643 123
  • Địa chỉ: số 30 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh
  • Trang web: https://thienhytra.vn/
  • E-mail: thienhytra.vn@gmail.com

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *