Sơ Đồ Trà Việt – Tà Xùa, một trong những vùng trà Shan Tuyết ngon nhất Việt Nam

chè Shan Tuyết

Trà Việt được xem là một nếp văn hóa có từ ngàn xưa. Những sản phẩm trà Việt thường được biết đến với hương – vị – khí trà rất riêng. Mỗi khu vực có một loại trà đặc trưng. Hãy cùng Thiên Hỷ Trà tìm hiểu vùng trà Tà Xùa (Sơn La) và những vùng trà lớn của nước ta.

Các Vùng Trà Việt Nam-Sơ Đồ Trà Việt
Các Vùng Trà Việt Nam-Sơ Đồ Trà Việt

Vùng Trà Tây Bắc: 

Tây Bắc được mệnh danh là thiên đường giao thoa giữa đất trời. Bởi thế, những cây trà ở vùng cao Tây Bắc là dòng trà nức tiếng xa gần. Trà ở Tây Bắc được đánh giá có dược tính cao, hương- vị – khí đều đạt đến mỹ vị.

Xứ trà Shan Tuyết Tà Xùa ( Bắc Yên,Sơn La)

Ở độ cao từ 1500m đến 1800m so với mực nước biển, xứ trà Shan Tuyết được các chuyên gia đánh giá ngon nhất Việt Nam nằm tọa lạc ở Bản Bẹ, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Shan Tuyết là gì ? Shan là cổ thụ, Tuyết là lông tơ trắng phủ trên lá trà. Shan Tuyết là loại trà thơm ngon nhất thuộc vùng núi Tà Xùa. Mỗi năm thường sẽ có 2 vụ thu, cách thu tỉ mỉ chỉ khoảng 1 tôm 2 lá. Đây cũng là loại trà được Thiên Hỷ Trà nghiên cứu và tìm nhập tận nơi.

Vùng chè Shan Tuyết
Vùng chè Shan Tuyết

Vùng trà Tà Xùa có những cây trà Shan Tuyết hàng trăm năm tuổi như cây trà di sản 280 năm tuổi tại Bản Bẹ, Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La. Một điểm đặc biệt của sản phẩm trà Shan Tuyết Tà Xùa chính là quá trình chế biến trà. Thuộc sở hữu của những người dân tộc H’Mông, mỗi cây trà Shan Tuyết sẽ qua một bàn tay chế biến và cách thức gia truyền của các hộ gia đình. Từ đó tạo ra sự đặc trưng không thể lẫn của trà Shan Tuyết Tà Xùa.

Tà Xùa được mệnh danh là nơi có loại trà Cổ Thụ ngon nhất vùng – và đó cũng chính là lý do mà nhiều người lấy tên “Tà Xùa” đặt tên cho loại trà cổ thụ được sản xuất từ vùng đất này.

Vùng Trà Bảo Lộc

Một vùng cao nguyên rộng lớn và khí hậu thích hợp đã biến Bảo Lộc trở thành vùng trà quan trọng nhất Việt Nam, nổi tiếng là  trà Ô Long và các loại trà ướp hương, ướp hoa. Bảo Lộc là thủ phủ của trà Ô Long, loại trà thơm ngọt được ưa chuộng nhiều trong giới thưởng trà. Những vùng trồng trà của Bảo Lộc trải dài tạo ra nhiều cơ hội cho người dân nơi đây. 

Vùng trà Việt Nam
Vùng trà Việt Nam

Vùng Trà Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên là thủ phủ trà Việt. Đây cũng là vùng đất vang danh với câu ca: “Trà Thái Gái Tuyên”. Với lợi thế là địa phận canh tác nhiều trà nhất Việt Nam cùng với đặc tính độc đáo như trà Tân Cương hay dòng nõn tôm cao cấp. 

Trà Hà Nội

 Hà Nội  tuy không trồng được nhưng được góp mặt trong bản đồ trà bởi đây là vùng tạo ra nhiều giá trị trong văn hóa trà Việt. Sẽ không ngoa khi Hà Nội được nhận định là nơi mà Trà Việt có nhiều sự phá cách Cách ướp trà sen Phủ Tây Hồ là một minh chứng với sự tinh tế của người Hà Nội đã hấp dẫn nhiều người yêu trà trên khắp thế giới.

 

Trà Sen Tây Hồ
Trà Sen Tây Hồ

Thiên Hỷ Trà hi vọng mọi người thích bài tìm hiểu về các vùng Trà Việt !

Thông tin liên hệ:

Thiên Hỷ Trà

SĐT: 0896 643 123

Website: www.thohoa.vn

Fanpage:Thiên Hỷ Trà

Phòng trà: 30 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *