Tại sao người mộ trà chuộng ấm Tử Sa? Có không dòng ấm Việt tương tự?

An Thổ Túc -Tử Sa

Ấm Tử Sa Nghi Hưng -Tứ Đại Quốc Bảo Trung Hoa. Cái tên Tử Sa dường như là một phần không thể thiếu với những người đam mê trà đạo. Với nền văn hóa gốm được cho là có từ thời Tống – Nguyên hàng ngàn năm về trước, vùng đất Nghi Hưng chiếm một vị trí quan trọng trong việc phát triển gốm Trung Hoa mà đứng đầu chính là sản phẩm Tử Sa. Ở Việt Nam, ấm Tử Sa rất khó kiểm định thật giả, thay vào đó có một dòng ấm Việt vô cùng đặc biệt chính là An Thổ Túc.

 Đất Tử Sa có đặc tính quý báu gì? 

Đất Tử Sa là một món quà của tự nhiên. Với nguồn quặng chứa bùn đất, cùng rất nhiều loại khoáng vật và đất sét kết dính cùng các mảnh vụn thạch anh một lượng nhỏ mica trắng, đen và Felspat, Limonit… Ngoài ra quặng tử sa còn chưa nhiều loại khoáng đất có đặc tính tốt cho quá trình chế tác. Chất đất này giúp ấm khi nung ở nhiệt độ cao có được đặt tính có phần giống sứ.

Tu Sa

 Các thành phần có trong đất sau khi thành phẩm sẽ giúp ấm trà lưu hương giữ vị cực tốt, đồng thời sử dụng ấm tử sa, hệ thống khí khổng giúp các khoáng chất trong đất ấm khử đi một số tanin trong trà, giúp trà ngon hơn hẳn. Đây có thể xem là một trong nguyên nhân làm cho ấm tử sa trở nên độc nhất và đặc biệt được ưa chuộng.

Nhìn chung, những chiếc ấm tử sa không chỉ có công năng tốt, giúp ích cho việc thưởng thức trà mà mỗi chiếc ấm được chế tác kỳ công cũng trở thành một tác phẩm giàu tính nghệ thuật.

Những điểm chuẩn giúp bạn để phân biệt Tử Sa

Những phân tích trên cho thấy ấm Tử Sa thật sự rất hiếm và được quản lý khá nghiêm ngặt như bảo vật quốc gia của Trung Hoa. Tuy nhiên, hiện nay thị trường thường có người rao bán ấm tử sa không rõ nguồn gốc khiến chúng ta nghi ngờ. Một số mẹo chắc chắn khi bạn có ý định tìm hiểu về ấm  tử sa.

  • Ấm Tử Sa không bao giờ tráng men. 
  • Ấm Tử Sa không sản xuất theo bộ ấm chén
  • Ấm Tử Sa không dễ dàng có mặt tại thị trường Việt Nam, cần có thẩm định và tính sưu tập bởi nghệ nhân.

Hiện nay, mỏ đất Tử Sa và các sản phẩm ấm Tử Sa được xem là quốc bảo của Trung Quốc, được kiểm soát và bảo tồn trong phạm vi nhất định. Chính vì vậy, những mặt hàng ấm Tử Sa Nghi Hưng gây tranh cãi và nghi ngờ rất nhiều về tính thật giả của sản phẩm. Việc bỏ một số tiền lớn mua ấm Tử Sa giả là điều không nên, chưa kể những ảnh hưởng không tốt nếu có đến sức khỏe.

Về góc độ công năng sử dụng, thì sau khi nung, đất tử sa hình thành hệ thống khí khổng, tạo ra đặc tính thấu khí kép mà không ngấm nước đồng thời giúp cách nhiệt. Bên trong thấu khí giúp hương vị trà bảo lưu, bên ngoài tuy không tráng men nhưng càng tiếp xúc với nước trà thì càng bóng bẩy, mịn màng. 

Nhìn chung, những chiếc ấm tử sa không chỉ có công năng tốt, giúp ích cho việc thưởng thức trà mà mỗi chiếc ấm được chế tác kỳ công cũng trở thành một tác phẩm giàu tính nghệ thuật.

Ấm Trà An Thổ Túc

An Thổ Túc – dòng ấm trà thuần Việt được ưa chuộng gần của giới yêu trà Việt. Với nhiều trăn trở về một dòng ấm thuần Việt, chất lượng, và mang cả tinh hoa kỹ thuật làm gốm trong mỗi ấm trà- An Thổ Túc đã ra đời.

Chất đất: Đất làm ấm An Thổ Túc được khai thác từ vùng núi Tràng An, tầng đất được kết tinh các loại khoáng kim loại quý, cao lanh, đất sét và phù sa. Vùng đất Ninh Bình đó còng là cái nguồn, cái nôi của làng gốm Bát Tràng.

 

Đất sau khi khai thác được phơi ủ trên 5 năm nên các tạp chất và khí dơ trong đất được khử hoàn toàn tạo cho đất rất sạch và chín.Sau đó đất được lọc kỹ và nghiền liên tục 72 tiếng (gấp 3 lần thời gian nghiền các loại đất làm ấm thông thường). Đặc tính này làm cho ấm bóng và mịn đẹp. Đất được ủ chín trước khi cho vào sản xuất ấm. Dưới kính hiển vi, chất đất của An Thổ Túc hiện rõ những khí khổng giúp lưu giữ hương trà. Với những đặc tính nhiều phần giống với ấm Tử Sa, An Thổ Túc là sản phẩm đáng tự hào của người Việt. 

An Thổ Túc- Sản phẩm chất lượng

Khác với sự nghi ngờ và khó kiểm định khi mua ấm Tử Sa, An Thổ Túc được phân phối bởi hệ thống nhất định đảm bảo đến tay khách hàng chuẩn sản phẩm tốt nhất với giá cả thích hợp.

Tại sao người mộ trà chuộng ấm Tử Sa? Có không dòng ấm Việt tương tự?
Tại sao người mộ trà chuộng ấm Tử Sa? Có không dòng ấm Việt tương tự?

Công dụng: Ấm có khả năng giữ cho hương vị trà được nguyên vẹn, dẫn nhiệt và giữ nhiệt tốt. Giúp người pha trà có thể điều chỉnh nhiệt độ nước trà cao hoặc thấp thích hợp với từng loại trà pha.

Với những tính chất tuyệt vời của mình, An Thổ Túc xứng đáng là dòng ấm trà xứng đáng dùng và tự hào của người Việt.

An Thổ Túc hiện phát triển với 12 dáng ấm. Tham khảo thêm về An Thổ Túc tại đây

Tôn vinh những dòng ấm trà Việt

Trà là một văn hóa của người Việt Nam ta. Mỗi ngày, từ khi thức đậy đến lúc đi ngủ, các bố các ông thường sẽ uống trà. Văn hóa đó tạo nên sự hiện diện của những bàn trà nhỏ, ấm trà ly chén. Ngoài ấm sứ phổ biến, các dòng ấm trà đất, gốm, … được ưa dùng trong trà đạo vì điểm ưu việt hơn hẳn của nó.

So với Tử Sa Nghi Hưng của Trung Quốc, ấm trà gốm, hồng sa hay An Thổ Túc đều chưa được đánh giá ngang tầm. Tuy nhiên, trước sự bảo tồn nghiêm ngặt dành cho quốc bảo ấm Tử Sa, những ấm trà sai lệch, đạo nhái có cơ hội phát triển. Bởi vậy việc lựa chọn những ấm trà đạo tốt luôn cần sự tinh tế chọn lựa của người mua.

Thiên Hỷ Trà tâm niệm phát triển những sản phẩm thuần Việt, mang lại giá trị tốt đẹp cho người dùng và góp phần nâng tầm ấm trà Việt.

Bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm trà Việt cao cấp từ cây chè Shan Tuyết Cổ thụ tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *