Thu hái và chế biến trà Shan Tuyết Thượng Phẩm

Thu hái trà shan tuyết

Shan Tuyết chính là “một lão đại” trong trà đạo Việt Nam. Tuy nhiên để chế biến nên túi trà shan tuyết thơm ngon cần bí quyết ở rất nhiều công đoạn. Thu hái và chế biến chè Shan Tuyết cũng cần có những quy tắc để thành thượng phẩm.

Trà Shan Tuyết ở Việt Nam

Có những người say mê mùi hoa sữa, có những người đắm đuối mùi hương của sách mới hay mùi của đất sau mưa, cũng có người bị quyến rũ bởi mùi trà – cảm giác hít mùi trà khô hay mùi của nước trà thực sự khó diễn tả. Trà Shan Tuyết như gói mang về cho con người ta tất cả hương vị của núi rừng, cỏ hoa, của đất vùng cao và cả mùi sương mù trên những đỉnh núi. 

Vùng Trà Shan Tuyết Tà Xùa
Vùng Trà Shan Tuyết Tà Xùa

Gắn bó với đồng bào miền cao nơi đây, Trà Shan Tuyết đã tự mình sinh trưởng, trải qua bốn mùa mây mù bao phủ, đã chắt lọc lấy tinh túy của trời đất, gửi gắm vào từng lá trà thơm. Tụ nhiều khí nguyên phồn thịnh tựa núi hướng suối, cây chè Shan Tuyết được ví như vàng xanh Tây Bắc. Do đó việc chế biến cũng cần cẩn thận tỉ mỉ hơn. 

|Xem thêm: Những bộ ấm trà, ly trà thư pháp dùng uống trà Shan Tuyết

Trà là loại cây trồng đặc biệt, tạo nét độc đáo bằng cách biến đổi liên tục cả sắc – nước – hương – vị, mỗi mùa lại có một hương vị khác nhau. Vì vậy nên có câu nói “ nước trà mùa xuân, hương vị mùa thu”. Trà hấp thụ được khí ở không gian nó sống, cũng vì vậy mà cây trà Shan Tuyết uống vào vị thanh như khí trong, thơm mùi hoa cỏ trái chín, ngọt hậu dịu nhẹ.

Trà Shan tuyết được thu hoạch như thế nào?

 Trà Shan Tuyết được thu hái khác rất nhiều so với trà xanh thông thường. Dựa vào những đặc điểm, dược tính và mục đích chế biến mà trà Shan sẽ được hái công phu hơn. 

Đầu tiên, cây chè Shan thường chỉ được thu hái vào vụ xuân và thu. Thời gian ra búp của cây trà cổ thụ kéo dài hơn trà xanh thường. Vì là những cụ trà hàng trăm tuổi trên núi cao số lượng có hạn nên mỗi năm lượng trà Shan Tuyết sẽ giới hạn, đặc biệt là những cây có tuổi đời trên 200 thì lượng trà càng hiếm.

Thu hái chè Shan Tuyết
Thu hái chè Shan Tuyết

|Xem thêm : Trà Shan Tuyết Thượng Phẩm – Tà Xùa Sơn La 

Thời gian sáng sớm rất thích hợp để hái chè bởi khi đó búp chè có vị đậm nhất. Người H’mông mùa hái trà Shan ra khỏi nhà từ mờ sớm, sương giăng mù lối. Không kể người lớn trẻ em, cả các cụ cũng cùng đi, đôi chân thăn thắt leo lên cây cao chỉ qua 1 cây nhỏ bắt làm thang. Cái cảnh ấy làm chúng tôi ngỡ ngàng. Ở cái tuổi 90 100, người già hiếm ai linh hoạt như thế. 

Phân loại tuổi cây trà để thu hái 

Ở vùng trà Bản Bẹ Tà Xùa, những người chuyên về cây trà Shan Tuyết đã hướng dẫn người dân thu  theo độ tuổi của cây. Những cây trà từ 100 năm đến 150 năm có thể thu 1 búp làm Bạch Trà Shan Tuyết 1 tôm. Những cây từ 200 tuổi có những đặc điểm phát triển khác nên không thể thu hái 1 búp, việc này dẫn đến nội chất đang nuôi búp bị gián đoạn và thường không nảy búp mới, không còn phát triển.  Để kích thích cây ra mầm mới, những người có kinh nghiệm thường thu hái 1 tôm 2 3 lá. Đúng chuẩn, vừa thu được trọn ngọn trà có khí thịnh, vừa giúp cây trà cao bảo tồn và phát triển.

Chế biến chè cần nhiều tâm huyết

Sau khi thu hái, đơn vị chế biến Trà Thiên Hỷ sẽ ở đó để thu mua và trực tiếp dõi theo quy trình chế biến. Có một điều mà chúng tôi trân quý, đó chính là sự tận tâm. Ở vùng núi cao gần 1700m này, trời đêm xuống nhanh và khá lạnh. Khi những người H’mông đầu tiên mang trà về, những thợ sao trà dày dặn kinh nghiệm bắt tay ngay vào việc. Nhanh chóng và tỉ mỉ để giữ búp trà tươi, vết hay đồng màu với cả búp, không chuyển sang thâm đen. Bới cái tâm ấy, mà mỗi sản phẩm trà Thiên Hỷ đều không lẫn vị, giữ đúng chuẩn hương của búp chè mơn mởn đầy sức sống. 

Sau công đoạn sao – vò theo một công thức rất riêng của người đồng bào, trà Shan Tuyết sẽ được chế biến tùy theo mục đích. Ở Thiên Hỷ, Hồng trà, Bạch trà hay Phổ Nhĩ đều được ủ thời gian vài tháng tùy theo, dậy đúng vị mới mang ra đóng thành gói trà. Mỗi gói trà Thiên Hỷ như mang cùng những nụ cười Tây Bắc sau mùa trà thành công.

Các loại trà Shan Tuyết Tà Xùa tại Thiên Hỷ Trà

Thiên Hỷ Trà giới thiệu đến quý bạn hữu yêu trà những dòng sản phẩm Lục Trà, Hồng Trà, Bạch Trà và Phổ Nhĩ Sống.

Tham khảo về Thiên Hỷ Trà

Hotline: 0896 643 123

Địa chỉ: số 30 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh

Trang web: https://thienhytra.vn/

Email:  thienhytra.vn@gmail.com

 

2 thoughts on “Thu hái và chế biến trà Shan Tuyết Thượng Phẩm

  1. Pingback: Thu hái và chế biến trà Shan Tuyết Thượng Phẩm

  2. Pingback: 6 CÁCH BẢO QUẢN TRÀ SHAN TUYẾT CƠ BẢN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *