Notice: Undefined index: HTTP_REFERER in /home/u734549970/domains/khonggiantraviet.com/public_html/wp-content/themes/khong-gian-tra-viet/khong-gian-tra-viet.template#template on line 43

Trà Đạo Nét Truyền Thống Và Vẻ Đẹp Của Bộ Ấm Chén Tử Sa

Trà Đạo Nét Truyền Thống Và Vẻ Đẹp Của Bộ Ấm Chén Tử Sa

Trà Đạo Nét Truyền Thống Và Vẻ Đẹp Của Bộ Ấm Chén Tử Sa , Ấm tử sa là một loại dụng cụ đã quá quen thuộc với các nghệ nhân thưởng trà, tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn còn lạ lẫm với loại ấm tử sa này. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu thêm các thông tin về loại ấm tử sa này nhé.

Ấm tử sa là một loại ấm pha trà được làm bằng đất đặc biệt, chúng được nung ở nhiệt độ cao và không tráng men.

Về căn bản ấm được gọi là tử sa vì loại ấm này thường có màu tím, xuất phát từ vùng Nghi Hưng, Trung Quốc.Các loại trà nên được pha bằng ấm đất, và ấm đất tốt nhất là ấm tử sa của vùng Nghi Hưng – Trung Quốc.

Đất tử sa có độ xốp tuyệt vời và giữ nhiệt tốt, giúp cải thiện đáng kể hương vị của trà khi so với các ấm trà gốm sứ hay thuỷ tinh. Mỗi ấm tử sa Nghi Hưng chỉ nên pha với một loại trà. đây là những thứ kết luận được bởi nhiều người uống trà đút kết lại cũng là những đặc tính tạo nên cái định nghĩa Ấm Tử Sa.

Trà Đạo Nét Truyền Thống Và Vẻ Đẹp Của Bộ Ấm Chén Tử Sa
Trà Đạo Nét Truyền Thống Và Vẻ Đẹp Của Bộ Ấm Chén Tử Sa

Bộ ấm chén tử sa đã rất phổ biến với người sành trà. Tuy nhiên, bộ ấm chén tử sa được làm thành từ nguyên liệu quý, giá thành khá cao, mẫu mã độc lạ, mang lại lợi ích rất lớn cho người thưởng trà chuyên nghiệp.

Bộ ấm chén tử sa làm từ nguyên liệu quý gì?

Ấm chén tử sa được làm từ nguyên liệu quý hiếm đã hiện hữu trong cái tên của chúng, đó chính là đất tử sa. Đây cũng là loại đất mà làng gốm sứ Bát Tràng bật nhất nước ta chuyên dùng để làm các ấm trà mà hiếm nơi đâu có thể sử dụng được. Loại đất từ sa nguyên chất thường có màu tím, khi làm ra thành phẩm một bộ trà hoàn chỉnh, các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng thường pha với một số loại đất dưới đây để tạo ra các màu sắc đa dạng hơn. Dưới đây là một số loại đất thường được sử dụng làm ấm tử sa như:

 • Nguyên Khoáng Để Tào Thanh
 • Nguyên Khoáng Tử Nê
 • Nguyên Khoáng Thanh Thủy Nê
 • Ngọc Sa Liệu
 • Ngũ Sắc Thổ
 • Tử Kim Sa
 • Tử Ngọc Kim Sa
Trà Đạo Nét Truyền Thống Và Vẻ Đẹp Của Bộ Ấm Chén Tử Sa 
bộ trà trống đai Bát Tràng

Các khoáng chất thường làm giảm độ gắt, khô của nước trà, giúp nước trà mềm và hương dịu, điều này rất thích hợp với những loại trà có hương vị quá mạnh. Nhưng với các loại trà có hương vị tinh tế như trà xanh, nó thường làm giảm chất lượng của trà. Cơ hội để bạn tìm được ấm trà cung cấp khoáng thích hợp là rất thấp.

Nhìn chung, bộ ấm trà tử sa thường được hấp dẫn với màu sắc trầm mặc, cổ điển, mang phong cách quý tộc. Bên cạnh đó, loại đất này làm cho các nghệ nhân có nhiều hứng thú và sự sáng tạo ra các sản phẩm đẹp mắt và độc đáo.

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng nguyên lý hoạt động của bộ trà tử sa hoạt động như thế nào để cho ra một chén trà ngon. Tạo ra một tách trà ngon ta cần có hàm lượng chất hữu cơ có trong trà và khoáng vi lượng có trong chất liệu tạo thành ấm, ly tách của bộ trà tử sa. Các khoáng vi lượng trong bộ ấm chén tử sa không mất đi khi pha trà. Thậm chí còn làm tăng hương vị của trà, giữ vững sự thuần túy có trong mỗi loại trà.

Cách nhận biết và phân biết bộ ấm chén tử sa chất lượng

Do bộ ấm chén tử sa có giá trị cao nên khi mua ấm trà bạn cần tinh ý để có thể phân biệt và chọn mua đúng ấm tử sa chất lượng.
Sứ Việt Nam sẽ hướng dẫn một số mẹo phân biệt đơn giản nhất để giúp khách hàng phân biệt được, tránh mua hàng kém chất lượng, hàng giả:

 • Nếu nhìn bằng mắt ta thấy ấm trà tử sa chất lượng thì ấm có hình dáng thanh thoát, ưa nhìn, các bộ phận như thân, nắp, miệng, vòi, quai ấm,… cân đối và có màu sắc tương đồng. Khi rót nước, nước trà chảy thẳng, đều và không bị bắn ra ngoài.
 • Nếu nghe bằng tai thì tiếng kêu đanh và chắc như tiếng kim loại chạm vào nhau.
 • Khi dùng tay sờ vào ấm bạn sẽ thấy được độ trơn láng và độ bóng nhất định của ấm. Đặc biệt là khi dùng càng lâu thì ấm càng lên nước và không đổi màu.
bộ trà tử sa đắp nổi hoa sen
bộ trà tử sa đắp nổi hoa sen

Một số mẹo nhỏ đơn giản mà giúp ấm càng sử dụng càng bền đẹp:

Khi sử dụng bộ ấm tử sa pha trà, bạn cần lưu ý:

 • Luôn đổ tràn nước qua miệng ấm khi pha trà
 • Sử dụng vải mềm để lau khô ấm
 • Chú ý không được cọ rửa ấm, chỉ sử dụng nước nóng để vệ sinh ấm.

Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh hãy đến showroom hoăc liên hệ hotline theo thông tin dưới trang để được hỗ trợ miễn phí, tham khảo trước khi đặt bộ trà số lượng lớn
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *