Trà Khí – Khía cạnh đặc biệt của Trà Việt

Trà Khí- Trà Tà Xùa

Trong những lần giới thiệu về trà Việt, chúng ta đã có dịp nghe nhắc đến 3 yếu tố đặc trưng ở cây trà. Đó chính là Hương – Vị – Khí. Hương và vị có lẽ đã trở nên phổ thông với bất kì ai từng thưởng trà. Thế nhưng “Trà Khí” lại là khái niệm nghe vừa lạ lẫm vừa trừu tượng. 

Thưởng Trà Sen Tháp Mười

Trà Khí trên cây trà Shan Tuyết

Trước hết, Trà Khí chính là nội lực của cây trà. Cây trà càng lâu năm, khí trà càng thịnh. Thịnh ở đây là sự dồi dào và mạnh mẽ của cây. Những cây trà Shan Tuyết Cổ Thụ ở vùng Tà Xùa này được đánh giá là cây trà có dược tính cao nhất. Nếu có dịp đứng dưới những cây trà cổ thụ vùng Tà Xùa hay Suối Giàng, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được cái Khí Trà một cách rất rõ, rất thật.

Vậy nếu không thể đến Tà Xùa, không đến Suối Giàng, ta sẽ cảm Trà Khí từ đâu?

Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được Trà Khí qua những chén trà được pha từ các loại trà ấy. Mỗi loại trà đều có khí, tùy vào chất trà, loại trà mà Trà Khí sẽ tạo ra cho người uống cảm giác khác nhau. 

Cảm giác khi uống trà ở nước ta thường thấy là những cảm giác khá mạnh biểu hiện trên thân thể: hạ nhiệt, ngọt giọng, chát miệng, chóng mặt, cồn cào. 

Những cảm giác nhỏ hơn vừa khó xuất hiện, vừa khó để ý tới là: toát mồ hôi loãng không dính nhớp, ấm bụng, ấm lưng, ấm vai, mắt tai thính hơn sáng hơn. Những cảm giác sau lại hiếm gặp hơn nữa như: căng tròn ở đầu ngón tay, cổ gáy thông thoáng, đỉnh đầu có cảm giác động đậy, xoáy không khí nhè nhẹ. Những thay đổi nho nhỏ, mang tính tích cực thú vị được cảm thấy như thế trên thân thể được coi là do Trà Khí tạo ra. 

Trà khí, dưới góc độ sinh lý y học, thực chất là tác dụng tổng hợp giữa tác dụng dược lý của trà khi đi vào cơ thể con người và hoạt động tinh thần của con người. Trà khí càng mạnh bởi nội chất của trà càng nhiều, những phản ứng sinh hóa của trà trong cơ thể con người với nhau, với các phân tử trong cơ thể giải phóng năng lượng, giải phóng các loại khí, sinh nhiệt.(Có nghiên cứu cho biết: trà có trà khí mạnh hơn loại khác bởi sự có mặt của nhiều loại đường pôlisaccarit và chất Germanium hữu cơ, tiếng Trung là 锗).

Siêu hình một chút thì trà là một loại thực vật có khả năng hấp thụ cực cao, liên tục lấy năng lượng từ mọi nơi, từ nhiều chiều không gian khác. Một loại trà được trồng bên cạnh những bông hoa thơm, nó sẽ mang hương thơm đó. Nếu ở cạnh những cây thông, nó sẽ có mùi hương và đặc trưng của thông. Trà hấp thụ không chỉ mùi mà còn cả năng lượng từ con người mà nó tiếp xúc, không gian mà nó được pha. 

Câu chuyện về trà khí đã được nhiều nơi trên thế giới bàn đến, nhưng ít được nói tới ở nước ta. Điều đó càng làm thôi thúc thêm trong chúng tôi sự say mê với cây Trà Việt. Hành trình về Tà Xùa, nơi có những cây trà lâu đời nhất, dồi dào khí niệm nhất đã cho chúng tôi mở rộng thêm góc nhỏ kiến thức trong vô vàng tri – thi – vị của văn hóa trà Việt…

Không Gian Trà Việt tin rằng sẽ có nhiều bạn hữu yêu thích tìm hiểu về đặc tính loại cây này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.