Trà Phổ Nhĩ là gì ? Công dụng tuyệt vời của Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ

Trà hay chè vốn đã trở thành thức uống quá quen thuộc của người Việt. Thế nhưng không phải ai cũng biết và hiểu về Trà Phổ Nhĩ. Vậy trà Phổ Nhĩ là gì và có công dụng ra sao, hương vị thế nào? Hãy cùng Không Gian Trà Việt khám phá về phân loại trà đặc biệt này.

Trà Phổ Nhĩ là gì ?

Trong phân loại thông thường, trà được chia thành Trà Xanh, Trà Ô Long, Hồng Trà ( hay trà Đen) và một số loại trà đặc biệt khác. Sự phân chia này phần lớn dựa vào cách chế biến, quá trình oxi hóa của mỗi loại.

Trà Phổ Nhĩ, đây là loại trà được liệt kệ vào nhóm trà đặc biệt. Bởi, khác với quá trình oxi hóa của trà thông thường thì Phổ Nhĩ sẽ là lên men trước. Đây được xem là một nghệ thuật ủ trà. Khi thu hái và chế biến như trà xanh, trước khi trà hoàn toàn khô người ta đem ép lại với nhiều hình dạng và lưu giữ. Trà sẽ bắt đầu một quá trình chuyển hóa đặc biệt của mình. Điểm thú vị của trà này chính là sự kiên nhẫn của nó. Người sành trà, thưởng trà luôn tâm niệm rằng trà Phổ Nhĩ càng lên men lâu năm thì càng ngon  và thơm hơn.

Nếu so với rượu thì trà Phổ Nhĩ chính là một bản sonate giữa Pari, thơm ngon nồng nàng và ánh đỏ như rượu vang.

Phổ Nhĩ sống, Phổ Nhĩ chín

Đây là 2 phân loại của trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ sống:

Trải qua các công đoạn: Hái – Xào – Phơi dưới nắng – Đóng bánh – Lưu trữ. Do không có quá trình sấy mà chỉ làm khô bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên nên các enzym trong trà không bị tiêu diệt hết mà sẽ tham gia hoàn toàn vào quá trình lên men lưu trữ kéo dài hàng chục đến trăm năm. Sự đóng góp kéo dài của emzym sẽ làm cho hương và mùi vị biến đổi theo thời gian, tạo nguồn cảm hứng sưu tầm thưởng thức thú vị cho giới yêu trà.

Trà Phổ Nhĩ Chín:

Xuất hiện từ năm 1974 và được làm theo phương pháp lên men cưỡng bức nhờ can thiệp kỹ thuật khoa học hiện đại tại các nhà máy. Nhờ phương pháp này mà thời gian lưu trữ và lên men trà rút ngắn còn vài tháng. Quá trình lên men ngắn sẽ kéo theo hương vị trà ít mốc hơn và phù hợp với người mới thưởng trà.

Ngoài ra còn có trà Phổ Nhĩ quýt, được kết hợp với vỏ quýt trong quá trình lên men và oxi hóa của trà, tạo nên hương vị tuyệt hảo.

|Xem thêm: Bộ sưu tập ấm trà Việt- An Thổ Túc

Hương vị Trà Phổ Nhĩ

Hương vị chính là điều khiến kẻ thưởng trà mê đắm loại trà đặc biệt này. Trà có vị chát dịu không quá đượm như trà xanh, thoảng quanh mùi hương trái cây chín mùi và một chút vương vấn của mùi gỗ thông. Nếu trà có vị đắng và chuyển dần sang chát thì đó được làm từ cây trà non, hay tiểu thụ và ngược lại, nếu uống trà cảm nhận được vị đắng nhẹ, sau đó chuyển dần sang vị ngọt, kèm theo chát nhẹ thì trà đó được làm từ cây trà đại thụ hay cổ thụ.. Nước trà màu nâu sậm hoặc đỏ nâu rất bắt mắt, nước pha trong và thường có một lớp màng mỏng nhẹ trên bề mặt, đẹp một cách lạ.

Công dụng của Trà Phổ Nhĩ đối với sức khỏe

Loại trà này rất đắc đỏ, không chỉ bởi cách chế biến có phần cầu kì và lạ của nó mà còn bởi những giá trị sức khỏe mà nó mang lại.

-Trà có tác dụng giảm cân. Phổ Nhĩ Chín là loại trà giàu axit amin và các khoáng chất có lợi. Khi thưởng trà, cảm giác đói thường không quá cồn cào, cũng không bị say trà hay khó chịu.

-Thanh lọc cơ thể. Trà rất giàu polyphenol, chất giúp cân bằng sterol, mỡ máu, ngừa béo phì. Đặc biệt có tác dụng đối với phân giải thức ăn, loại bỏ chất độc …

-Trà Phổ Nhĩ tốt cho gan. Với ưu thế giúp thư giãn thần kinh, tăng đề kháng, trà được dùng để giải tỏa tâm trạng căng thẳng.

-Tốt cho tim mạch. Các chất chống oxi hóa, lovastatin được nghiên cứu có hiệu quả tốt cho tim mạch và giảm cholesterol trong máu.

Những vùng trà Phổ Nhĩ nổi tiếng

Vân Nam (Trung Quốc) là cái nôi của trà Phổ Nhĩ. Trà được ủ cả vài chục đến trăm năm, đạt đến độ thơm ngon vô cùng thì đem biếu tặng hay quần tụ thưởng mẻ trà quý. Vân Nam là vùng đất đã phát minh, sản xuất, phát triển các kỹ thuật đa dạng, tạo nên một nền kinh tế trà rộng lớn đến Tây Tạng, Hoa Nam và toàn bộ Nam Dương. Bởi thế, những vùng này nổi danh thế giới về loại trà này.

Ở Việt Nam, vùng trà Hà Giang và Tây Bắc Việt Nam là khu vực có lượng trà lớn và hoàn toàn tương đương với Vân Nam. Thậm chí vùng trà này là nguồn cung nguyên liệu chế biến. Cùng với kinh nghiệm gắn bó với cây trà lâu năm của người Mông thì Phổ Nhĩ Việt Nam cũng là một tuyệt phẩm. Bởi thế, nguồn trà ngon cũng cần độ uy tín của đơn vị cung cấp.

Không Gian Trà Việt

Không chỉ là kinh doanh, chúng tôi tâm niệm gìn giữ, sưu tầm và phát triển những dòng trà Việt thuần tuý, thơm ngon, những dòng trà đã làm nên văn minh trà Việt. Không Gian Trà Việt hy vọng quý bạn hữu chắp duyên gìn giữ và phát huy giá trị sản phẩm trà Việt.

Showroom Không Gian Trà Việt: 30 Chế Lan Viên – Tây Thạnh- Tân Phú- Thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại tư vấn: 0772 749 123 – 0896 643 123

Website: https://khonggiantraviet.com/

www.xuonggomsu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.