Y Bát ( Bình Bát) là gì? Vì sao nên dùng Bình Bát Gốm ?

Bình Bát Phật Giáo mua ở đâu

Bình Bát của Phật được xem là một bảo vật luôn mang lại nhiều phước lành cho nhân gian, là biểu tượng cho sự hưng hiển của chánh pháp. Khi y bát này được mọi người tôn thờ và giữ gìn cẩn thận thì lúc đó chánh pháp được vững mạnh.

Bình Bát là gì ?

Bình Bát là một trong những vật tùy thân xá lợi của Đức Phật. Tức những vật dụng mà đức Phật thường dùng khi còn tại thế như y, bát, tích trượng, tọa cụ… Trong Phật giáo, y bát ( y phục và bát ăn) của Phật được tôn trọng, kính ngưỡng vì chúng không chỉ được xem là những phần xá lợi gắn liền với cuộc đời đức Phật Thích Ca mà còn là những vật truyền thừa của chư Phật trong nhiều đời. Vậy, Bình Bát chính là bát ăn của nhà phật, là vật mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong Phật Giáo.

Nguồn gốc của Bình Bát

Sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, có hai thương gia tên là Trapusa và Bahalika được hai vị chư Thiên là mẹ trong tiền kiếp của họ mách rằng: Ở chỗ cây bồ đề có vị Phật xuất hiện. Các ông hãy đến đấy mà cúng dường Ngài để mà được phước báu.

Vậy là, hai thương gia cùng nhau sắm sửa vật thực, mang đến Bồ đề Đạo tràng dâng cúng dường lên Đức Phật Bổn Sư. Đức Phật thọ nhận sự cúng dường của hai thương gia này. Lúc ấy, Đức Phật chưa có bình bát và ngay lập tức có bốn vị thiên vương hiện xuống, mỗi vị cúng dường cho Đức Phật một chiếc bình bát bằng ngọc rất quý của cõi trời. Đức Phật dùng thần lực hợp bốn bình bát thành một chiếc bình bát để nhận vật thực cúng dường của hai người thương gia. Bình bát này về sau trở thành vật tùy thân của Đức Phật trong suốt 49 năm du hóa của Ngài.

|Trích theo : Tại sao bình bát Sa môn lại là bát phước vô lượng của chúng sinh?

Vì sao nên dùng Bình Bát Gốm ?

Đức Phật và những người đệ tử của Ngài sống bằng cách đi khất thực từ nhà này đến nhà khác. Vật sở hữu của họ không có gì giá trị ngoài ba chiếc áo và một chiếc bình bát. Đi khất thực còn gọi là “bình bát” hay “trì bát”. Chữ “Bát” có nghĩa là đồ dùng để chứa đựng các thực phẩm chỉ đủ vừa sức ăn cho một người. Bình bát là loại bình được làm bằng đá, bằng sành, đất sét nung thật chín rồi tráng men bên trong cho khỏi rỉ nước, chứ không được làm bằng vàng hay tất cả những kim khí quý. Nếu dùng bằng kim khí quý thì không đúng phẩm hạnh của người xuất gia.

Đi tu là xả bỏ hết tiền tài, danh vọng, không còn vướng bận điều chi, nên tài sản lớn nhất đối với người tu hành không có gì ngoài ba y và một bát. Nó là tài sản quý giá nhất sẽ theo họ suốt cả một đời người, trở thành một vật biểu tượng để luôn nhắc nhớ đến chí nguyện, hoài bão mà người xuất gia luôn hướng đến.

Quý Chư Tăng, Phật Tử mua Bình Bát ở đâu?

Bình Bát gốm là vật mang nhiều phước đức, được các phật tử quan tâm tìm mua. Với những mục đích sử dụng hay cúng dường trai tăng, đây được xem là lựa chọn chứa nhiều tâm ý.

Không Gian Trà Việt là nơi cung cấp Bình Bát gốm, men rạn cho quý khách có nhu cầu. Ngoài ra, các sản phẩm phật giáo có thể in logo hoặc câu chữ theo yêu cầu của mọi người. Sản phẩm chính hãng do Xưởng Gốm Sứ tại Bát Tràng sản xuất đảm bảo về mẫu mã và chất lượng.

Hữu duyên, mời mọi người ghé Không Gian Trà Việt tham quan cái sản phẩm trà đạo, trà Việt và tượng pháp.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN SỨ VIỆT NAM

KHÔNG GIAN TRÀ VIỆT

  • Hotline tư vấn bán hàng: 077 2749 123 – 089 6643 123
  • Showroom và Không Gian Trà : 30 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  • Xưởng sản xuất Hà Nội: Xóm 1, thôn Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm, TP Hà Nội
  • Email: congtygomsu@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.