Hiển thị tất cả 5 kết quả

Giảm giá!
Giá gốc là: 5.500.000 ₫.Giá hiện tại là: 4.850.000 ₫.
Liên hệ
Giảm giá!
Giá gốc là: 550.000 ₫.Giá hiện tại là: 350.000 ₫.

Phân loại Bộ ấm pha trà

Dựa theo nguyên liệu chế tạo nên ấm mà ta có thể chia ấm pha trà thành 4 loại. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà từ đó chiếm trọn sự yêu thích của người sử dụng. Không lạ khi thấy một người yêu trà sở hữu cho mình vài loại ấm khác nhau, thậm chí tất cả các loại đều phải có một vài chiếc.

Bộ ấm trà gốm sứ

Ấm gốm sứ là loại ấm phổ biến nhất thế giới vì giá thành phải chăng, thiết kế đa dạng và đẹp nên dùng để thưởng trà một mình hay mời khách đều được. Ấm gốm cũng giữ nhiệt khá tốt và thường có màu trắng nên dễ xem màu của nước trà. Ở Việt Nam thì nổi tiếng nhất vẫn là gốm Bát Tràng với khả năng chịu nhiệt cũng như chịu lực cao hơn khá nhiều so với loại gốm thông thường.

Khám phá bộ dụng cụ pha trà đạo cơ bản

Bộ Ấm trà Đạo

Với những ai yêu thích uống trà thì không thể không biết đến dụng cụ không thể thiếu trong những buổi thưởng trà đàm đạo chính là ấm trà.

Có rất nhiều loại ấm trà được làm từ những chất liệu khác nhau như ấm đất, ấm tử sa, ấm sành, ấm sứ, ấm thủy tinh,… Với ấm sành, ấm sứ bạn nên dùng để hãm các loại trà nhẹ nhàng, thanh nhiệt như trà xanh, bạch trà,… Còn các ấm như ấm đất, ấm tử sa thì sẽ phù hợp hơn với các trà đã được lên men như hồng trà, trà đen, trà ô long,…

Ấm đất tử sa là một trong bốn quốc bảo được bảo tồn cho đến tận ngày nay của Trung Quốc vì thế ấm trà tử sa được giới nghệ thuật thưởng trà đánh giá rất cao và đầy sự ngưỡng mộ với một chén trà ngon, chất lượng được hãm từ ấm đất tử sa.

Ấm trà tốt là loại ấm có vỏ thật cứng, ít thẩm thấu, khi gõ nhẹ có âm thanh trong trẻo, nhẹ nhàng, nắp ấm phải thật kín để giữ nguyên vẹn hương vị của trà và không cho nước chảy ra ngoài khi nghiêng ấm rót trà.

ấm gốm trúc lâm
ấm gốm trúc lâm

Tùy theo số người cùng uống trà mà bạn có thể chọn mua ấm có kích cỡ tương thích, tránh xảy ra trường hợp thiếu trà hoặc dư trà. Mỗi người hai tách trà là phù hợp cho mỗi lần hãm trà.

Chén trà

Để có một bữa thưởng trà ngon thì không thể chỉ có một ấm trà không, mà còn phải có các chén trà. Ngày xưa, bộ ấm chén thường chia thành 4 loại khác nhau tương xứng cho cả 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Sau này, thời đại phát triển, tùy theo sở thích, khả năng tài chính mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp nhé.

Thông thường một bộ trà cụ sẽ có chén tống và chén quân, số lượng tùy theo phong tục của mỗi quốc gia.

Chén tống

Chén tống có dung tích lớn tương đương với ấm trà, thường làm bằng gốm hoặc thủy tinh, dùng để lấy nước từ ấm trà sau mỗi lần hãm trà trước khi chia cho các chén nhỏ, là dụng cụ cần thiết để bạn có thể quan sát màu sắc của trà, lọc các cặn trà và giảm nhiệt độ của trà một cách dễ dàng.

tống thủy Tinh tống thủy Tinh

Với các loại trà cần pha ở nhiệt độ thấp như trà xanh, bạn có thể đổ nước sôi vào chén tống trước để làm giảm nhiệt độ của nước rồi mới đổ vào ấm trà để bắt đầu pha trà.

Chén quân

Bộ Trà Cụ Đầy Đủ

Ngày nay có 2 loại chén quân chính là chén uống trà và chén thưởng hương.

  • Chén uống trà: Có miệng rộng và đáy nông, tiện lợi trong việc thưởng thức và quan sát trọn màu sắc của trà.
  • Chén thưởng hương: Có đáy sâu, miệng khá nhỏ, thường nhỏ hơn chén uống trà với công dụng để hưởng hương thơm từ trà.